Lạ miệng với cúm núm hấp sả của miền Biển

Cúm núm hay còn gọi đơn giản là cúm, có hình dáng giống cua biển nhưng phần mai có hình tròn, những chiếc chân, càng nhỏ và ngắn hơn. Loài vật này thường sống nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung, tuy không có giá trị cao về kinh tế nhưng cúm núm luôn là món ăn ưa thích gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ miền biển.

Theo kinh nghiệm của người dân vùng biển, cúm núm sinh trưởng nhiều và ngon nhất là trong khoảng thời gian từ đầu mùa xuân đến hết hè. Đây là lúc những con cúm cho thịt chắc, ngọt và có nhiều gạch đầy hấp dẫn. Cúm núm sống ven biển gần bờ nên đánh bắt chúng khá dễ, chỉ cần thả mồi dụ chúng bu lại thành đàn là có thể dùng vợt xúc, hoặc canh những con cúm theo sóng biển tràn lên bờ, khi sóng rút chúng đùn xuống cát, nhanh tay moi cát là dễ dàng bắt được.

Từ những con cúm núm tươi ngon đó, người dân quê có thể chế biến thành nhiều món như: rang me, nấu lẩu, nấu canh chua, nướng… nhưng nếu không có nhiều thời gian thì cách chế biến ngon nhất là hấp sả.

Những con cúm tươi ngon được rửa sạch, cho vào nồi hấp chín với sả, gừng. Khi phần vỏ ngoài chuyển sang màu đỏ gạch cùng hương thơm lan tỏa đầy kích thích là bạn đã có thể thưởng thức món ăn ngon này. Không như cua hay ghẹ, cúm núm rất ít thịt, người dân miền biển thường chỉ ăn phần càng và phần gạch (đây là phần nhiều và ngon nhất của loại hải sản này).

Cầm con cúm núm thơm ngon, nóng hổi nhẹ nhàng tách lớp vỏ bên ngoài để lộ ra phần gạch vàng ươm thơm ngon. Chấm phần gạch vào chén muối tiêu chanh rồi thưởng thức cái vị bùi bùi, beo béo vừa ngon vừa lạ miệng vô cùng. Những chiếc càng cũng đầy kích thích với phần thịt trắng nõn, chắc mềm và có vị ngọt thanh tự nhiên không lẫn vào đâu được.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>